UPCOMING
DIGITAL WORLD

โลกดิจิทัลในอนาคตจะเป็นอย่างไร?
มาค้นหาคำตอบกัน!

[imagelinks id="1"]
digital_world
อาหาร
การเงิน
ศิลปะ
การเกษตร
การแพทย์และสาธารณสุข
การขนส่ง
การค้าและธุรกิจ
การท่องเที่ยว
อุตสาหกรรมการผลิต
เกม

อาหาร

ในอนาคต Food Tech จะเข้ามามีบทบาทในวงการอาหารอย่างมาก โดยเฉพาะ Blockchain ที่จะเข้ามาช่วยให้การจัดการคุณภาพอาหารตั้งแต่แหล่งผลิตสู่ท้องของบริโภคมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แถมยังมีเทคโนโลยีเกิดใหม่มากมาย เช่น การพิมพ์อาหาร 3 มิติ (Food 3D Printing) ที่จะเข้ามาช่วยสร้างทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค และยังช่วยลดต้นทุนรวมถึงปริมาณอาหารเหลือทิ้งได้อีกด้วย

การเงิน

การมาถึงของ Cryptocurrency ทำให้เงินดิจิทัลกลายเป็นกระแสที่ไม่ว่าใครก็น่าจะเคยได้ยิน ในอนาคตเทคโนโลยี Blockchain จะสามารถอุดรอยรัวด้านความปลอดภัยได้ดียิ่งขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นโลกจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มตัว และหันไปใช้เงินดิจิทัลจนเป็นเรื่องปกติ

ศิลปะ

ไอเดีย จินตนาการ และความสร้างสรรค์ยังคงมีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แต่ในอนาคต AI Generator กำลังเข้ามามีบทบาทในวงการศิลปะมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เหล่าศิลปินในการสร้างสรรค์ผลงาน ประกอบกับความเชี่ยวชาญในเทคนิคเฉพาะตัว ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างงานศิลปะขึ้นมาได้ แต่อย่าลืมระวังเรื่องลิขสิทธิ์กันด้วยล่ะ

การเกษตร

รู้จัก Smart Farming กันมั้ย? เดี๋ยวนี้ AI กับเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเข้ามาทำแทนได้เกือบหมดทุกอย่างแล้วนะ ทั้งวิเคราะห์สภาพอากาศ ประเมินความชื้น วางแผนการปลูก การดูแล และการเก็บเกี่ยว แถมทุกขั้นตอนยังมีหุ่นยนต์ที่สามารถเข้ามาช่วยได้แล้ว ช่วยประหยัดทั้งแรง ทั้งเวลา และต้นทุนในการผลิตอีกด้วย

การแพทย์และสาธารณสุข

ในอนาคตจะใกล้จะไกลก็เข้าถึงการรักษาได้หมด เพราะจะมีระบบ Telemedicine ไม่ต้องมาโรงพยาบาลก็เข้าถึงระบบสาธารณสุขได้ด้วยเทคโนโลยีสื่อสารและจัดการด้วยแอปพลิเคชันที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา และเป็นไปได้ว่าในอนาคต Chatbot จะสามารถให้คำปรึกษาได้แทนหมอ แถมฝั่งการแพทย์จะมีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการวินิจฉัยโรค และหุ่นยนต์จะเข้ามาช่วยให้การผ่าตัดแม่นยำและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

การขนส่ง

รถ EV หรือยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่ยานพาหนะแบบเก่าที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง จนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจะเปลี่ยนให้ผู้บริโภคหันมาใช้พลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น รวมถึงจะเกิดเทคโนโลยียานพาหนะจากพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ ๆ อีกมากมาย  นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับหรือ Autonomous Vehicles อย่างต่อเนื่อง ทุกคนสามารถเข้าถึงการขับขี่ได้แม้จะมีข้อจำกัดด้านร่างกาย เช่นผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ และแน่นอนว่าการเกิดอุบัติเหตุจากมนุษย์ก็จะลดน้อยลงด้วย

การค้าและธุรกิจ

การวิเคราะห์ข้อมูลตลาด และการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์จะทำได้อย่างแม่นยำมากขึ้นจากการวิเคราะห์ข้อมูลของ AI และนอกจากนี้ AI ยังสามารถศึกษาข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ ที่มนุษย์ไม่สามารถวิเคราะห์เองได้ จนนำไปสู่กลยุทธ์แบบใหม่ ๆ หรือการค้นพบกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้อีกด้วย ส่วนธุรกิจรายย่อยก็จะเริ่มต้นทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI เช่นการใช้ Chatbot ในการดูแลลูกค้า หรือการสร้างแบบจำลองพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคเมื่อมีการทำโปรโมชั่น

การท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวในโลกอนาคตจะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด ด้วยเทคโนโลยีไม่ว่าจะ Chatbot ที่ช่วยวางแผนการเดินทางเฉพาะบุคคล รวมไปถึงเป็นหุ่นยนต์ที่จะคอยอำนวยความสะดวก สร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีขึ้น ณ สถานที่ท่องเที่ยว ส่วนเทคโนโลยีอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ก็จะมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ที่จะช่วยให้เราสามารถท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง หรือจำลองสถานที่ต่าง ๆ มาไว้ที่บ้านของคุณโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเอง

อุตสาหกรรมการผลิต

อุตสาหกรรมการผลิตจะพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ด้วยเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาดูแลจัดการกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดด้วยหุ่นยนต์ ถึงแม้ว่า AI จะเข้ามาแทนที่คนบางกลุ่ม แต่เทคโนโลยีเหล่านี้ก็ยังต้องการแรงงานคนในการควบคุมและใช้งาน รวมถึงการพัฒนาและซ่อมบำรุง ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญของตลาดแรงงานในอนาคตต่อไป

เกม

การเล่นเกมบน PC ที่เราเคยชินจะถูกแทนที่ด้วยระบบ Cloud-Base คือการเล่นวิดีโอเกมออนไลน์บนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล ที่จะทำให้เราสามารถเล่นเกมบนทุกอุปกรณ์ได้ตลอดเวลา ในอนาคต AI จะทำให้เกิดเกมรูปแบบใหม่จำนวนมาก ที่มีความรวดเร็ว และมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว และเกมจะมีการ personalize ตามความสนใจของผู้เล่นทั้งกติกา เนื้อเรื่อง และเนื้อหาของเกม NPC ซึ่งเป็นตัวละครที่ถูกใส่เข้ามาเกมโดยผู้เล่นไม่สามารถบังคับได้ จะมีความเสมือนจริงมากขึ้น และ การสื่อสารภายในเกมจะเป็นไปอย่างธรรมชาติเหมือนการสื่อสารของมนุษย์ นอกจากนี้ ในอนาคตความปลอดภัยของผู้เล่นยังเพิ่มขึ้นอีกด้วยเนื่องจากจะมี AI ที่คอยตรวจจับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่าง ๆ